Tìm hiểu về những sơ đồ bóng đá 11 người hiệu quả

0
574

Cho dù là các giải thi đấu chuyên nghiệp hay những giải đấu thấp hơn. Đội hình bóng đá 11 người luôn được sử dụng nhiều nhất.

Chính vì vậy có rất nhiều các dạng sơ đồ bóng đá 11 người được các huấn luyện viên áp dụng. Vậy đâu là những sơ đồ mang lại hiệu quả tích cực nhất khi thi đấu? Hãy cùng Ku11 tìm hiểu ngay thôi!

Sơ đồ bóng đá 11 người 4- 3- 3

Ngoài những chiến thuật trong thi đấu thì việc sắp xếp sơ đồ, đội hình cũng chính là các cuộc đấu trí giữa các huấn luyện viên.

Tuy nhiên không thể sử dụng cùng một sơ đồ cho nhiều đội bóng. Bởi vì các nhân tố họ sở hữu trong đội tuyển của mình là khác nhau.

Tuy nhiên khi nhắc đến những sơ đồ bóng đá được sử dụng nhiều nhất. Có lẽ không thể không nhắc đến đội hình 4- 3- 3. Không ít huấn luyện viên đã cho thấy được sự ưu việt của đội hình này khi thi đấu trên sân cỏ.

Thông thường đội hình này được gọi là đội hình siêu tấn công. Lí do chính là bởi nó nghiêng nhiều về hướng tấn công. Sẽ rất khủng khiếp nếu như đội bóng của bạn đã sở hữu những tiền đạo tài năng.

Mà huấn luyện viên lại còn lựa chọn sơ đồ bóng đá 11 người 4- 3- 3 này để thi đấu. Điều này sẽ khiến cho các cầu thủ của đối phương phải vô cùng cẩn trọng.

sơ đồ bóng đá 11 người

Đối với đội hình này các vị trí trên sân sẽ được bố trí như sau:

  • Sẽ có tổng cộng 4 hậu vệ trong đó 2 người ở biên và 2 cầu thủ chơi vị trí trung vệ
  • Tiếp theo là có 3 tiền vệ. Trong đó có 2 tiền vệ cánh và một tiền vệ trung tâm
  • Và cuối cùng là 3 tiền đạo. Lúc này sẽ có 2 tiền đạo biên và một tiền đạo căm

Đặc điểm nổi bật của bội hình này chính là cần sự liên kết rất lớn giữa các đồng đội với nhau trên sân. Không chỉ hiểu ý mà còn cần nhiều sức lực khi mà luôn tấn công dồn dập đối phương. Điều này sẽ tạo được sức ép lớn lên khung thành đối thủ.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất chính là có rất nhiều cách để áp chế. Và khi sử dụng đội hình này ngay từ đầu sẽ bị bắt bài và phản tác dụng đấy nhé!

Sơ đồ đội hình 4- 4- 1- 1

Mặc dù cũng là sơ đồ cho các cầu thủ thi đấu trên sân. Tuy nhiên không phải sơ đồ nào cũng có công dụng như nhau. Và không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được cùng một sơ đồ để thi đấu.

Nếu như đội hình 4- 3- 3 có sức mạnh là tấn công trong khi yêu cầu là cần có sự hợp tác và kết nối giữa các đồng đội thì sơ đồ 4- 4- 1- 1 lại có những đặc điểm khác.

Cầu thủ thi đấu trên sân của đội hình này thiên nhiều về các kỹ thuật cá nhân. Việc lựa chọn cầu thủ để có thể phát huy được tối đa sức mạnh của đội hình này cũng không phải dễ. Đã có rất nhiều câu lạc bộ lớn thử sức, bên cạnh những chiến thắng vẻ vang là cả những sự thất bại.

Trong sơ đồ bóng đá 11 người này sẽ có một cầu thủ chơi ngay dưới trung phong. Theo cách gọi chính xác thì cầu thủ chơi ở vị trí này có tên gọi là cầu thủ hộ công.

Anh chàng sẽ hoạt động và tham gia tích cực tại vị trí giữa hàng phòng thủ và tiền vệ của đối phương.

Ở đội hình này cầu thủ chơi vị trí hộ công cũng có tầm quan trọng rất lớn. Yêu cầu về kỹ thuật cũng rất cao khi mà phải vừa cầm bóng tốt; các đường bóng và di chuyển khéo léo; kết hợp với tốc độ và đương nhiên là không thể thiếu nhãn quan thi đấu. Thậm chí khi cần cầu thủ này cũng phải có được những cú dứt điểm như tiền đạo.

Nói chung đây là loại hình sơ đồ đang ngày càng được sử dụng nhiều. Nhất là ở các câu lạc bộ lớn. Tuy nhiên không phải đội bóng nào cũng thành công được như mong đợi.

sơ đồ bóng đá

Xem thêm: Top ghi bàn bóng đá nhiều nhất mọi thời đại

Sơ đồ bóng đá 5- 3- 2

Nếu bạn đang tìm một loại hình sơ đồ có sự cân bằng về cả phòng ngự lẫn tấn công thì 5- 3- 2 sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Trên thực tế nếu như bạn chơi thiên về phòng ngự thì khả năng ghi bàn sẽ không cao.

Còn bạn thiên về tấn công thì những lỗ hổng nơi hàng phòng ngự sẽ lộ ra. Đó cũng chính là đòn đánh chí mạng nếu đối thủ nắm bắt được.

Chính vì vậy nếu muốn hạn chế tối đa rủi ro. Sử dụng sơ đồ bóng đá 11 người 5- 3- 2 này là hợp lý nhất. Ở đây bạn sẽ có:

  • 5 hậu vệ trong đó sẽ được chia ra 2 hậu vệ biên và 3 trung vệ
  • 3 tiền vệ được sử dụng. Trong đó có 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trung tâm
  • Cuối cùng chính là hai tiền đạo

Trong đó khi lựa chọn cầu thủ chạy cánh. Cần những cầu thủ có tốc độ, cản phá và hỗ trợ tốt. Bời vì hai cầu thủ bóng đá này sẽ liên lục lên công về thủ hỗ trợ cả 2 tuyến.

Nói chung sơ đồ nào cũng sẽ có những lợi thế và nhược điểm riêng. Việc sử dụng cầu thủ và hạn chế tối đa nhược điểm là điều mà huấn luyện viên cần suy tính. Theo bạn đâu là sơ đồ mạnh nhất?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây