Những nét đặc trưng của các cầu thủ chơi ở vị trí libero trong bóng đá

0
504

Libero theo tiếng Ý được dịch ra có nghĩa là tự do. Chỉ một từ đã có thể miêu tả được đầy đủ ý nghĩa vị trí vai trò của người đảm nhiệm vị trí này. Không chỉ quan trọng đối với bóng chuyền.

Libero trong bóng đá cũng là một vị trí vô cùng quan trọng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Nếu chưa nắm rõ những đặc điểm của libero, hãy cùng trang Ku11 làm sáng tỏ những thắc mắc của bạn ngay thôi!

Libero trong bóng đá là gì?

Libero là thuật ngữ chỉ về vị trí thi đấu trên sân. Tuy nhiên nó lại được sử dụng nhiều hơn trong bóng chuyền. Nhất là ở thời điểm hiện tại.

Nhưng bóng chuyền lại không phải môn thể thao duy nhất sử dụng libero. Mà còn có bóng đá, có vị trí libero trong bóng đá.

Đúng như nghĩa của nó, cầu thủ đảm nhiệm vị trí này thường phải là người có kỹ năng chơi bóng tốt. Đảm nhiệm được nhiều vai trò cùng một lúc. Không chỉ có vậy, những yếu tố cá nhân là không đủ để huấn luyện viên đưa ra quyết định.

Muốn chọn được một cầu thủ như vậy phải quan tâm đến vị trí họ từng thi đấu. Rèn luyện kỹ năng đặc biệt và trong quá trình chơi bóng phải thể hiện được thực lực của mình.

Nói chung đây là vị trí không quá khó nhưng cũng chẳng dễ dàng gì để mà ai cũng có thể chơi được.

libero trong bóng đá

Đặc điểm của libero khi thi đấu

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao lại gọi là libero mà không sử dụng các thuật ngữ chuyên dụng trong bóng đá như: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, thủ môn… hay không?

Câu trả lời chính là rất khó để có thể lựa chọn một từ nào miêu tả được hết những đặc điểm. Những yêu cầu cần có của cầu thủ chơi ở vị trí này. Chính vì vậy ‘tự do’ là lựa chọn phù hợp nhất rồi đúng không nào?

Thường thì đặc điểm quan trọng nhất của libero trong bóng đá chính là sự tự do. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ không thi đấu tại một khung vị trí nhất định. Mà khi cần sẽ phải di chuyển lên xuống liên tục theo nhịp độ của trận đấu.

Nói chung đây là ưu điểm nổi trội tuy nhiên cũng là nhược điểm. Bởi vì cầu thủ sẽ cần có sự linh hoạt và tư duy chơi bóng phải logic. Thể lực đương nhiên cũng là một trong những yếu tố quyết định. Bởi không ai có thể chơi ở vị trí này khi không có đủ sức khỏe cả.

Vị trí thi đấu trên sân cỏ của Libero

Khác với bóng chuyền ở chỗ. Khi thi đấu, libero của môn thể thao chơi bóng bằng tay sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ đỡ bóng bước một. Tạo tiền đề cho đồng đội di chuyển, phản công và dứt điểm. Libero trong bóng đá trong khoảng thời gian đầu sẽ chơi ở vị trí trung tâm.

vai trò của libero

Nói một cách chính xác thì libero sẽ chơi cao hơn thủ môn và thấp hơn hàng phòng ngự của đội bóng. Đây chính là vị trí then chốt. Bởi trong quá trình thi đấu nếu có những đòn tấn công nhanh của đối thủ qua được hàng phòng ngự.

Ngay lập tức libero phải áp sát và bảo vệ cho khung thành của thủ môn an toàn. Lúc này libero sẽ chơi như một trung vệ thực thụ.

Không khó để nhìn ra ai trong đội bóng đảm nhiệm vị trí này. Tuy nhiên kỹ năng của các libero chính là thước đo cho mọi sự so sánh.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về luật việt vị trong bóng đá

Vai trò của libero

Đối với một libero trong bóng đá. Không chỉ chơi ở nhiều vị trí khác nhau mà những vai trò cần sự có mặt cũng không ít. Bởi vì vị trí chơi của anh chàng tương đối thoải mái, ít bị gò bó. Chính vì vậy việc đòi hỏi những vai trò đóng góp là không thể thiếu.

Thường thì libero chơi ở vị trí trung tâm và là người điều khiển nhịp độ trận đấu. Tuy nhiên khi tình hình nằm ngoài tầm kiểm soát.

Cầu thủ đó sẽ phải có sự quyết định nhanh chóng. Thậm chí còn phải thực hiện tốt khả năng kết nối các cầu thủ trên sân.

Vai trò của libero

Nếu đối phương đã vượt qua và tiến về phía khung thành của đội nhà. Libero sẽ lùi sâu về để phụ giúp hàng thủ ngăn chặn những đợt tấn công. Ngược lại ngay khi vừa có bóng hoặc đã nhận được bóng. Cầu thủ này có thể sẽ là người phát động những đợt tấn công.

Những pha bóng cần được xử lý quyết đoán, những pha giải nguy, những đường chuyền kiến tạo… Dường như tất cả đều hướng về là vai trò của libero.

Cầu thủ chơi ở vị trí libero xuất sắc nhất thế giới

Với những đặc trưng trên, cầu thủ nào muốn đảm nhiệm vị trí này phải thể hiện được sự đa năng của mình trong quá trình thi đấu.

Và lịch sử bóng đá đã ghi lại được. Nếu nói về một libero trong bóng đá chính hiệu. Chưa ai có thể vượt qua Franz Beckenbauer.

Franz Beckenbauer

Huyền thoại bóng đá người Đức này đã thể hiện được trình độ chơi bóng đẳng cấp của mình trên sân cỏ và cả ở vị trí libero. Không những sở hữu chiều cao vô cùng lý tưởng.

Beckenbauer còn có khả năng thay đổi linh hoạt và biến tấu không ngừng trên sân. Chính vì vậy cho dù ở vị trí nào ông cũng có thể đảm đương được nhiệm vụ của mình.

Francesco Baresi

Ưu điểm của cầu thủ này chính là tốc độ và kỹ thuật. Hai yếu tố quan trọng trong cá cược thể thao nói chung và vị trí libero nói riêng.

Với những thông tin về vị trí libero. Chắc hẳn bạn cũng hiểu rằng đây là vị trí đòi hỏi ở người chơi nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy kiên trì rèn luyện kỹ năng cá nhân cũng là điều quan trọng không thể bỏ qua!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây