Những kí hiệu trọng tài bóng đá thường sử dụng bạn nên biết!

0
611

Trước mỗi trận đấu. Điều mà người hâm mộ quan tâm không chỉ là đội hình ra sân, các cầu thủ đá chính,… mà còn chú trọng cả về tổ trọng tài. Xem trọng tài đó có phải là người có tiếng hay không, có công bằng trong quá trình bắt hay không?

Và đặc biệt có sử dụng quyền lực của mình chính xác đúng luật và đúng tình huống trên sân hay không. Để có thể hiểu được quyết định của trọng tài. Hãy cùng Ku11 tìm hiểu về kí hiệu trọng tài bóng đá ngay thôi!

Trọng tài là gì? Kí hiệu trọng tài bóng đá 

Trọng tài bóng đá là tên gọi của nhóm người với nhiệm vụ quan sát và điều khiển một trận thi đấu trong bóng đá. Tại đây họ có nhiệm vụ áp dụng luật bóng đá đã được đề ra để dẫn dắt trận đấu sao cho công bằng khách quan nhất.

Thông thường nếu trên sân có các tình huống tranh chấp. Trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng cho tình huống đó.

Ví dụ: Bàn thắng được ghi nếu cầu thủ “đã rơi vào” vị trí việt vị thì trọng tài là người quan sát và có quyền quyết định công nhận bàn thắng hay không.

Những quyết định của trọng tài một khi đã được đưa ra thì sẽ không thể rút lại được. Chính vì vậy đây cũng là công việc vô cùng áp lực.

Chỉ cần có sai sót sẽ ảnh hưởng rất lớn tới danh tiếng cũng như sự nghiệp sau này. Quan trọng hơn là tước mất cả chiến thắng của đội bóng nào đó.

kí hiệu trọng tài bóng đá

Thông thường người điều khiển trận đấu chính sẽ là người chay trên sân và theo sát các tình huống. Tuy nhiên họ còn có sự hỗ trợ của những trợ lý trọng tài.

Những người thường được gọi là trọng tài biên. Họ sẽ đảm nhiệm vị trí tại các biên dọc cho nhiều tình huống khác nhau.

Hiện nay khi công nghệ phát triển, để đảm bảo thêm quyền lợi của các đội bóng. Hệ thống công nghệ video hỗ trợ trọng tài thường được gọi là VAR đã được đưa vào sử dụng.

Có thể nói vai trò của trọng tài và kí hiệu trọng tài bóng đá là vô cùng quan trọng.

Các kí hiệu thường được trọng tài sử dụng 

Đối với người trực tiếp điều khiển trận đấu. Họ sẽ sử dụng hành động và các ký hiệu thay vì lời nói cho các tình huống xảy ra trên sân cỏ. Chỉ khi nào có những xung đột và không đồng ý với kết quả quyết định mà trọng tài đưa ra. Thì lúc này họ mới cần can thiệp giải thích.

Chỉ tay về phía trước và thổi còi

Đây chính là biểu hiện cho một quả đá phạt trực tiếp sẽ được diễn ra. Trong trường hợp đội nào đó có cầu thủ bị phạm lỗi.

Trọng tài sẽ chỉ vào vị trí mà cầu thủ đó ngã xuống làm nơi để sút phạt. Các cầu thủ chỉ cần quan sát trọng tài là sẽ biết được cầu thủ đội nào phạm lỗi đâu là vị trí mình sẽ thực hiện đá phát.

Thông thường việc chỉ tay này sẽ không nằm ở một hướng nhất định. Mà nó  có thể ở bất kì nơi nào trên sân. Chính vì vậy chỉ cần thấy kí hiệu trọng tài bóng đá sử dụng này hãy quan sát vị trí ngay bạn nhé!

kí hiệu trọng tài bóng đá

Xem thêm: Những nét đặc trưng của các cầu thủ chơi ở vị trí libero trong bóng đá

Kí hiệu chỉ tay – Đội nào đó sẽ được hưởng lợi thế

Thông thường đây chính là kí hiệu trọng tài bóng đá sử dụng nhiều nhất. Ví dụ như khi đang thi đấu trên sân cỏ nếu như có một lỗi nhỏ nào; thay vì dừng trận đấu thì trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục. Không có một quả đá phạt hay nhắc nhở. Thì đội phạm lỗi sẽ là đội được hưởng lợi thế.

Ngược lại nếu chỉ có một lỗi nhỏ nhưng trọng tài vẫn cho đá phạt theo đúng quy định. Về lý trọng tài không hề sai. Và đội được hưởng quả đá phạt này chính là đội được lợi thế.

Thông thường kí hiệu này là giơ 2 tay song song về phía trước. Đồng thời chỉ về phía đội được hưởng lợi thế là được.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Kí hiệu này chỉ được sử dụng khi có những tình huống phạm lỗi trong vòng cấm. Trọng tài sẽ thổi một hồi còi dài hơn so với bình thường và cân nhắc đến việc có cho đá penalty hay không.

Thường thì cả cầu thủ, thủ môn lẫn cổ động viên của đội bóng ấy sẽ vô cùng lo lắng. Vì đá trên chấm 11m điều gì cũng có thể xảy ra. Và đó sẽ là một tình huống nguy hiểm.

Hiện nay công nghệ Var đã hỗ trợ trọng tài rất nhiều trong việc quyết định các tình huống sút phạt đền. Chính vì vậy các đội bóng có thể yên tâm hơn với quyết định của các trọng tài.

Giơ tay và cầm thẻ

bóng đá

Trong trường hợp có một cầu thủ nào đó phạm lỗi với đối phương. Nếu cân nhắc thấy tình huống đó là nguy hiểm, kí hiệu trọng tài bóng đá sử dụng sẽ là giơ tay cầm thẻ lên. Thẻ đó có thể là thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy theo tính chất của trường hợp phạm lỗi.

Ngoài ra còn rất nhiều những kí hiệu khác nhau được sử dụng nhiều trong quá điều khiển các trận đấu. Để có thể hiểu hơn về những tình huống xử lý vi phạm cũng như quyết định của các trọng tài. Hãy nhớ tìm hiểu kỹ về các kí hiệu trước nhé. Hãy là một người hâm mộ bóng đá văn minh! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây