Luật bóng rổ mới nhất trong năm 2020 có gì khác biệt?

0
549

Đối với những người yêu thích thể thao. Nhất là bóng rổ thì mọi thông tin về chúng chắc hẳn bạn đều phải cập nhật liên tục. Nhất là những quy định về luật.

Bởi vì các luật về thể thao sẽ thay đổi thường xuyên để đáp ứng nhu cầu xã hội. Vậy luật bóng rổ mới nhất hiện nay là gì? Đâu là những điều lệ đã được bổ sung thêm gần đây? Hãy cùng Ku11 tìm hiểu ngay thôi!

Luật quy định về đội bóng – luật bóng rổ mới nhất

Đối với bất kỳ môn thể thao tập thể nào. Nhất là bóng rổ thì đồng đội luôn là vấn đề quan trọng nhất. Vậy theo luật bóng rổ, đâu là những quy định về đội bóng mà bạn nên biết?

Thông thường, theo quy định, một đội bóng khi tham gia thi đấu không được phép có mặt trên sân quá 5 người. Ở giải đấu chuyên nghiệp, mỗi cầu thủ sẽ có một vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Chính vì vậy không ai có thể thay thế ai.

Đối với đội bóng, sẽ không có quá 10 người có đủ tư cách tham gia thi đấu. Nếu phải tham gia quá ba trận thì sẽ có 12 cầu thủ.

Trong đó mỗi đội sẽ có 1 huấn luyện viên. Ngoài ra nếu cần thiết có thể thêm 1 huấn luyện viên phó. Và một đội trưởng tham gia thi đấu trên sân.

Quy định về trang phục thi đấu

Cũng như tất cả các môn thể thao khác. Khi tham gia thi đấu, bóng rổ cũng sẽ có những quy định khắt khe về trang phục.

Nếu vi phạm nhẹ có thể bị nhắc nhở. Nặng thì bị tước quyền thi đấu. Vậy đâu là những quy định luật bóng rổ mới nhất hiện nay về trang phục?

Trang phục tham gia thi đấu bóng rổ phải là áo thun ba lỗ. Màu sắc ở mặt trước và mặt sau phải đồng nhất. Số phải được in rõ ràng ở cả đằng trước và đằng sau.

Nếu là ở phía sau lưng, số áo cao ít nhất 20 cm, chiều rộng không được nhỏ hơn 2 cm. Còn phía trước có chiều cao khoảng 10 cm.

Trong bóng rổ, các số áo được sử dụng sẽ từ 4 đến 15. Các cầu thủ có quyền lựa chọn số sao cho không bị trùng với đồng đội thi đấu trên sân là được. Hoặc số áo sẽ do câu lạc bộ quyết định. Cái đó không phải là điều bắt buộc.

luật bóng rổ mới nhất

Luật quy định về thời gian thi đấu bóng rổ

Luật bóng rổ mới nhất cũng bàn về thời gian thi đấu trên sân. Vậy một trận bóng rổ có mấy hiệp? Theo quy định chung, một trận bóng rổ sẽ bao gồm 4 hiệp thi đấu. Thời gian cho mỗi hiệp là 10 phút.

Về thời gian giải lao, giữa các hiệp phụ sẽ được nghỉ 5 phút. Riêng ở giữa hiệp 2 và hiệp 3 thì thời gian giải lao là 15 phút tất cả. 

Tuy nhiên sau khi kết thúc hiệp thi đấu thứ 4 mà vẫn chưa phân định được đội nào thắng, đội nào thua thì sẽ có thêm hiệp phụ là hiệp thi đấu thứ 5. 

Thông thường mỗi đội sẽ có 2 lần hội ý. Một lần vào 3 hiệp đầu và một lần ở hiệp thứ 4. Thời gian giành cho mỗi đội là khoảng 60 giây.

Chính vì vậy cần phải tận dụng được quãng thời gian đó để thảo luận cũng như thay đổi chiến thuật sao cho phù hợp.

Xem thêm: Liên đoàn bóng đá đông nam á và những thông tin cần biết

Những luật thi đấu bóng rổ cơ bản

Trong bóng rổ cũng có rất nhiều thao tác, động tác đòi hỏi kỹ thuật cao. Vậy trong luật có những quy định cụ thể nào?

Luật nhảy tranh bóng

Trong trường hợp này, trọng tài là người cầm bóng. Hai bên là hai cầu thủ của hai đội bóng. Trọng tài sẽ tung bóng theo đường thẳng giữa hai cầu thủ. Khi đó cầu thủ cướp bóng của đội đều phải đứng cả 2 chân ở nửa vòng tròn gần rổ của mình.

Khi đó bóng có thể chạm tay của 1 hoặc nhiều cầu thủ đều được. Các trường hợp nhảy tranh bóng cụ thể gồm: cả 2 bên cùng phạm lỗi trong cùng 1 thời điểm cụ thể, bóng sống bị kẹt ở bảng rổ, khi 2 bên cùng giữ bóng…

Theo luật bóng rổ mới nhất sẽ có những quy định về vi phạm ở thao tác này, đó là: cầu thủ chạm bóng quá 2 lần; nhảy lên tranh bóng nhưng lại bị dẫm vạch; khi bóng chưa đạt tới đủ điểm cao mà đã có cầu thủ nhảy lên cướp bóng; có những động tác thô bạo,…

Nếu vi phạm bạn sẽ chịu những hình thức nhắc nhở, xử phạt thích đáng đến từ trọng tài. Chính vì vậy bạn cần chú ý để tránh vi phạm những lỗi không cần thiết.

luật tranh chấp bóng

Luật ném biên, ném phạt

Luật ném biên được thi hành khi bóng đi ra khỏi sân qua vạch biên. Cũng giống như bóng đá. Vị trí thực hiện ném biên nằm ở ngay hoặc gần vị trí bóng ra ngoài.

Chú ý không được phép phát bóng biên ngay phía sau bảng rổ. Đây cũng là một trong các lỗi trong bóng rổ thường gặp.

Riêng ném phạt cũng là một trong những yếu tố cần phải chú ý. Bóng rổ có điểm khác biệt đó chính là người thực hiện ném phạt chính là người bị đối phương phạm lỗi. Đây là hành động không được thay thế cho bất kì thành viên nào.

Trong trường hợp đặc biệt, cầu thủ bị phạm lỗi gặp chấn thương và rời sân. Người nào vào thay sẽ là người thực hiện ném phạt thay. Lưu ý trong trường hợp hết lượt thay người vào sân thì trọng tài sẽ chỉ định đội trưởng thực hiện ném phạt.

Luật dẫn bóng và hành vi dẫn bóng phạm lỗi

Đối với bóng rổ, bước dẫn bóng cũng vô cùng quan trọng. Sau khi vận động viên đã khống chế thành công bóng. Thao tác đập bóng và di chuyển bóng phải được thực hiện liên tục. Nếu đã bắt bóng lại, người đó chỉ được phép chuyền bóng đi hoặc ném trực tiếp vào rổ.

chơi bóng rổ

Những trường hợp dưới đây sẽ vi phạm luật dẫn bóng đó là:

  • Dùng cả 2 tay tiếp xúc với bóng cùng lúc
  • Khi đang dẫn bóng bình thường nhưng lại hất bóng liên tục trên không
  • 2 lần dẫn bóng
  • Đang dẫn bóng nhưng lại ngửa tay đón bóng xong lại tiếp tục dẫn bóng

Trong trường hợp vi phạm các lỗi trên, trọng tài sẽ thổi phạt và xử lý theo quy định. Đó chính là cho đối phương phát bóng biên ngay tại vị trí phạm lỗi. Tuy nhiên không được phát bóng biên sau bảng rổ.

Đâu là cách ném bóng rổ 3 điểm chính xác

Trong bóng rổ, kỹ thuật ném bóng 3 điểm vô cùng quan trọng. Nếu muốn thực hiện thao tác này, bạn phải đứng ở ngoài khu vực 3 điểm cách rổ 6,25m. Nếu thực hiện thành công bạn sẽ ghi được 3 điểm cho đội nhà.

Tuy nhiên để ném được chuẩn xác bạn cần chú ý: Muốn ném chính xác trước khi ném bạn phải tạo khung ném, tay đưa lên cao tạo với khủy tay một góc 90 độ.

Tập thành thạo các thao tác kỹ thuật, thả lỏng cơ thể. Tập trung vào cổ tay và điều khiển bóng đi một lực vừa đủ.

Thường ngón trỏ và ngón giữa sẽ quyết định hướng đi của bóng. Chính vì vậy bạn cần duỗi thẳng cánh tay và thực hiện vẩy một cách dứt khoát rõ ràng.

cách ghi bóng rổ 3 điểm

Cách tăng lực ném bóng rổ

Ngoài những thông tin liên quan đến luật bóng rổ mới nhất ra. Cách ném bóng luôn là vấn đề được quan tâm. Đặc biệt là với những người thực hiện các cú ném xa thì lực ném lại càng trở nên quan trọng. Vậy làm sao để tăng lực ném bóng rổ?

  • Rèn luyện nâng cao thể lực: đây là vấn đề không chỉ những người thực hiện ném xa cần thiết. Mà tất cả các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân đều phải thực hiện.
  • Luyện tập phát triển cơ tay và các kỹ thuật liên quan đến tay nhiều hơn nữa.
  • Khi thực hiện các tình huống ném xa, luôn phải giữ cho mình tinh thần ổn định không lo lắng, nếu không rất dễ thất bại…

Với những thông tin về luật bóng rổ cũng như những kỹ thuật cần thiết. Chắc hẳn đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn rồi đúng không nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây