Các vị trí trong bóng rổ quan trong trong một đội hình

0
592

Những môn thể thao mang tính chất đồng đội như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ… thì mỗi nhân tố đều rất quan trọng.

Chính vì vậy ngay cả khi tập luyện hay thi đấu thì mỗi vận động viên sẽ đảm nhiệm những vai trò nhất định. Tuy nhiên các vị trí trong bóng rổ quan trọng liệu bạn đã biết hay chưa? Hãy tìm hiểu trong bài viết này cùng ku11 nhé. 

Các vị trí trong bóng rổ cơ bản nhất

Là một môn thể thao mang thiên hướng đồng đội. Chính vì vậy khi tham gia thi đấu trên sân mỗi đội tuyển bóng rổ sẽ có tất cả 5 thành viên. Nhưng điều bạn có thể dễ dàng nhận thấy chính là mỗi người đều đóng một vai trò khác nhau trên sân.

Có thể nói cả 5 người không ai có chung một nhiệm vụ. Bởi vì mỗi người đều đứng ở một vị trí khác nhau và thực hiện nhiệm vụ khác nhau.

Mỗi người sẽ tự động làm việc và quan sát lẫn nhau để phối hợp sao cho ăn ý nhất nhằm mang về chiến thắng cho đội của mình.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về môn thể thao này, Ku11 sẽ giới thiệu cho bạn những vị trí cơ bản của một đội hình bóng rổ trong bài viết này nhé!

các vị trí bóng rổ cơ bản

Point Guard

Point Guard hay còn được viết tắt là PG. Nó đóng vai trò là một hậu vệ dẫn bóng nòng cốt điều khiển nhịp điệu của trận bóng. Thông thường theo những sơ đồ hay gặp thì bạn sẽ thấy PG nằm ở vị trí đầu tiên.

Tuy nhiên khác với bóng đá ở chỗ hàng tiền đạo của bóng đá nằm ở đầu còn đối với bóng rổ thì hậu vệ dắt bóng mới là nằm ở đầu.

Đây có thể coi là một trong các vị trí trong bóng rổ quan trọng nhất. Bởi vì người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có tư duy nhanh nhạy, các thao tác phải thuần thục và có phản xạ nhanh chóng.

Không chỉ đơn thuần là điều chính bóng cho đồng đội ghi điểm, PG còn dẫn dắt đồng đội chơi theo kế hoạch đã được huấn luyện viên đề ra.

Chính vì vậy một PG giỏi phải hội tụ cả phẩm chất lãnh đạo, khả năng chơi bóng, kỹ năng chuyền và xử lý tình huống một cách hiệu quả. Nói chung đây là một vị trí vô cùng đa năng.

Xem thêm: Tìm hiểu về bóng đá ảo và kinh nghiệm chơi bóng đá ảo

Shooting Guard

Shooting Guard hay còn được viết tắt trong đội hình là SG có nghĩa là hậu vệ ghi điểm. Tùy thuộc vào từng phong cách của huấn luyện viên cũng như thế trận mà xếp vị trí của SG sao cho phù hợp.

cầu thủ ghi điểm

Cầu thủ được lựa chọn chơi ở vị trí này phải là người có khả năng ném bóng chính xác nhất trong toàn đội bóng.

Ngoài ra khả năng điều chỉnh hướng đi của bóng cũng như đưa bóng vào rổ cao là điều không thể thiếu. Điều quan trọng khi chơi ở vị trí này chính là tầm nhìn. Bởi vì những SG lẽ là người tìm ra các kẽ hở và phát động tấn công cho toàn đội.

Nói chung đây cũng là một vị trí đa năng không kém gì so với những PG. Thậm chí đôi lúc những SG sẽ cần phải hoạt động tích cực và rộng hơn nhiều.

 Vị trí center

Đúng như ý nghĩa của chúng. Center hay còn được viết tắt là C đảm nhiệm vị trí trung phong và giữ vai trò quan trọng nhất của đội bóng. Nhiệm vụ của Center tùy thuộc vào từng đội hình mà ý đồ của  huấn luyện viên muốn thực hiện.

Để có thể chơi ở vị trí này thì một trong những yếu tố quyết định chính là chiều cao của cầu thủ. Ngoài ra yếu tố cần thiết nữa đó chính là tinh thần thể thao, khả năng gắn kết các vị trí trên sân cũng như sự tranh cướp bóng tạo cơ hội.

Đối với center, khi cần thiết họ cũng hoàn toàn có thể ghi bàn như một PG. Tuy nhiên một trung phong giỏi không thể thiếu sức mạnh; chặn bắn và ném rổ…

chơi bóng rổ

Đội hình bóng rổ

Ngoài các vị trí trong bóng rổ trên sân ra thì những đội hình, chiến thuật cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại. Vậy đâu là những đội hình bóng rổ được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

  • Đội hình siêu tấn công với PG; SG và C: ở đội hình này sẽ sử dụng 2 PG chơi ở cánh phải; 2 SG chơi lệch phía cánh trái và C chơi ở gần rổ nhất nhưng lệch phải hơn một chút.
  • Đội hình tấn công chớp: Nếu huấn luyện viên nào xác định thiên hướng đội mình sẽ chơi theo đội hình này. Điều đó chứng tỏ trong tay vị huấn luyện viên đó đang sở hữu nhiều vận động viên nhanh nhạy và có kỹ năng xử lý tình huống tốt.  Đối với đội hình này càng có đường chuyền bóng nhanh và bất ngờ lại càng dễ ghi điểm.
  • Đội hình tấn công khu vực: Đối với đội hình này cần phải phòng ngự tốt nơi sân nhà để tạo tiền đề cho những cú phản công đến từ nhiều vị trí khác nhau của đồng đội. Muốn chơi hiệu quả bạn cần phải giữ bình tĩnh thật tốt…

Trên là những vị trí cũng như một vài đội hình của bóng rổ thường được sử dụng cũng không quá khó đúng không nào?. Nếu bạn cũng yêu thích môn thể thao này thì sao không tìm hiểu và chơi thử ngay thôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây