Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản và dễ hiểu nhất

0
1063

Đối với người chơi lâu năm hay mới chơi bóng rổ, thì kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định tới sự thành bại của những cú ném và giúp thành viên tương tác tốt cùng đồng đội. Trên thực tế, có vô số kỹ thuật và phương pháp chơi bóng khác nhau.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hé lộ một số bí quyết cũng như hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản nhất. Các bạn hãy tìm hiểu để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình nhé!

Hướng dẫn chơi bóng rổ – Cách dẫn bóng

Muốn dẫn bóng tốt để ghi được điểm, người chơi phải đảm bảo các bước kỹ thuật sau:

Bước 1: Sử dụng và phối hợp kỹ thuật dẫn bóng cả 2 tay. Đó là kỹ năng cao tay; thấp tay; di chuyển và tại chỗ nhằm thoát khỏi sự kìm kẹp của đối phương.

Bước 2: Tư thế chuẩn bị dẫn bóng là 2 chân khuỵu, cơ thể nghiêng về phía trước hướng bóng. Bàn tay xòe rộng; cổ tay và ngón tay thả lỏng tự nhiên; mắt quan sát tình hình xung quanh.

Bước 3: Lấy khuỷu tay làm trụ, khi bóng nảy lên ngang tầm thắt lưng sẽ dùng sức cẳng tay. Sau đó cổ tay và các ngón tay tiếp bóng và ấn bóng xuống; đồng thời lấy thân yểm hộ bóng.

Tuy nhiên, cần lưu ý hướng dẫn bóng chính là điểm tay tiếp xúc với bóng quyết định. Nếu bóng bay về phía trước thì điểm tiếp xúc ở phía trên; dẫn bóng sang phải điểm chạm bóng bên trái và ngược lại. 

Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản và dễ hiểu nhất

Kỹ thuật 2 bước lên rổ như dân chuyên nghiệp

Kỹ thuật này còn gọi là Layup, một kỹ thuật ném bóng rổ được sử dụng phổ biến. Để dành được 2 điểm về cho đội mình; người chơi cần thực hiện đúng 6 bước cơ bản sau:

– Bước 1: Chọn cự ly phù hợp, tùy vào thể chất mỗi người mà lựa chọn sao cho hợp lý. Thông thường, cự ly của các tuyển thủ chuyên nghiệp là vòng 3 điểm.

Bên cạnh đó, muốn Layup thành công bạn cần đảm bảo khoảng cách ném cách vị trí rổ không vượt quá 1m. 

– Bước 2: Chọn tay thuận thực hiện cú ném bóng nhằm tạo độ chính xác và lực đẩy mạnh mẽ. Người ném nên đứng chếch một góc 45 độ so với vị trí bảng và rổ để có đà ném tốt. 

– Bước 3: Người chơi thuận tay nào thì để chân của bên tay không thuận lên trước. Tiếp theo cúi thân người xuống; hơi nghiêng về phía bảng và rổ.

– Bước 4: Chạy đà là bước quan trọng khi tiến hành tạo lực nhảy lên rổ. Bạn chạy đà 2 bước, dùng 2 tay giữ bóng trước ngực hoặc bụng rồi đưa dần dần lên cao.

Khi thực hiện chạy đà xong; đầu gối của chân nghịch với tay thuận co lên và nhảy cao.

– Bước 5: Lên rổ bằng cách dùng hết lực để bật thân người; chân đối nghịch với tay thuận thuận co song song với mặt đất.

– Bước 6: Cú ném bóng được thực hiện bằng lực cổ tay thuận; vẩy bóng lên cao để đưa vào rổ.

Hướng dẫn chơi bóng rổ – Cách ném bóng xa hiệu quả

Bất kỳ môn thể thao nào cũng cần có bí quyết chơi tốt; dưới đây là các bước ném bóng xa tại chỗ hiệu quả. 

– Bước 1: Hai chân rộng bằng vai; 2 mũi chân hướng về phía ném; chân bên tay ném cao hơn so với chân còn lại. Kế tiếp hạ gối; tay ném mở rộng tự nhiên và cầm bóng ở phía trên. Khi chuẩn bị ném, gối hơi chùng xuống để tạo lực đàn hồi ném bóng.

– Bước 2: Đưa bóng từ dưới lên ở trước trán, cùng với tay ném rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên hông; đến vai; cẳng tay và bàn tay miết vào bóng. Bóng đi trong không trung với góc 45 độ so với mặt đất.

– Bước 3: Khi bóng rời tay, giữ tư thế khoảng 2 giây để định hình cho những lần ném sau. Không chỉ vậy; điều này còn giúp tạo ra một tư thế ném bóng đẹp.

Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản và dễ hiểu nhất

Xem thêm: Top 3 cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất hiện nay

Một số kỹ thuật chơi bóng rổ khác

Ngoài những phương pháp hướng dẫn chơi bóng rổ bằng ném bóng được đề cập ở phía trên, còn một số kỹ thuật chơi bóng rổ khác.

Thứ nhất là kỹ năng đập bóng tại chỗ. Yêu cầu người chơi đặt một chân lên trước và một chân sau, mắt nhìn thẳng phía hướng ném. Tiếp theo gập thân người, sử dụng tay để đập bóng. 

Thứ hai là đập bóng chữ V khi dẫn bóng qua người đối thủ an toàn. Người chơi dang rộng chân hơn vai; cúi thấp người để 2 tay đập bóng qua lại tạo thành hình chữ V. Lưu ý đập bóng nhanh và dứt khoát.

Thứ ba là dẫn bóng chạy, được thực hiện khi người chơi dẫn dắt bóng về phía khung thành của đội đối phương. Bạn chú ý mắt không nên nhìn chằm chằm vào bóng; mà phải hướng về phía trước. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chơi bóng rổ đơn giản và dễ hiểu nhất. Hi vọng sẽ mang tới kỹ thuật hiệu quả cho các anh em. Tuy vậy, muốn chơi bóng tốt các bạn phải thường xuyên tập luyện để thành thạo và nhuần nhuyễn hơn. Kubet chúc anh em sớm trở thành cao thủ chuyên nghiệp trong môn thể thao này. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây