Hướng dẫn cách chuyền bóng cao tay cho người mới chơi

0
655

Đối với một người mới bắt đầu chơi bóng chuyền thì ai cũng muốn học được những kỹ thuật linh hoạt để vận dụng nhuần nhuyễn trong thi đấu.

Đặc biệt là cách chuyền bóng cao tay và thấp tay. Bài viết dưới đây ku11 sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật này; để tập luyện và thi đấu hiệu quả hơn.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là việc sử dụng các ngón tay và cổ tay một cách khéo léo, để điều khiển bóng theo đúng hướng mình mong muốn. Kỹ thuật trên được sử dụng khi quả bóng rơi trước mặt hay rơi ngang đầu.

Đây là cầu nối giữa tuyến phòng thủ với tấn công, nó ảnh hưởng tới toàn bộ chất lượng đợt tấn công trong thi đấu. Cách chuyền bóng cao tay trong bóng chuyền gồm 3 giai đoạn:

Thứ nhất là tư thế chuẩn bị sẵn sàng:

Người chơi phải xác định được điểm rơi của bóng, rồi nhanh chóng di chuyển tới vị trí điểm rơi đó. Người chuyền phải giữ 2 chân rộng bằng vai, gối hơi khuỵu; hơi ngửa mắt quan sát bóng, 2 tay đưa lên cao tạo thành hình túi để đón bóng.

Thứ hai là thực hiện động tác chuyền bóng:

cách chuyền bóng cao tay

Khi bóng bay đến, 2 bàn tay mở rộng tạo thành hình túi nhưng không mở căng các ngón tay với 2 ngón cái hướng vào nhau đỡ bên dưới bóng. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn các ngón khác.

Các ngón tay tiếp xúc với bóng phải đều tay, khoảng cách thích hợp là 15 – 20cm.

Thứ ba là kết thúc chuyền bóng:

Nghĩa là sau khi bóng rời khỏi tay, thì người chơi vươn 2 tay chuẩn bị động tác tiếp theo. Người chơi cần cần lưu ý bí quyết chuyền bóng cao tay hiệu quả là phải phối hợp lực vươn tay kết hợp lực của chân dứt khoát. Từ đó, mới chuyền bóng đi đúng hướng mình mong muốn.

Các lỗi sai cơ bản khi chuyền bóng cao tay

Người chơi khi tham gia thi đấu bóng chuyền thì không thể nào tránh khỏi các sai lầm. Trong đó những lỗi cơ bản trong cách chuyền bóng cao tay mà các VĐV thường hay mắc phải đó là: đưa tay ra đón quá sớm, rồi mới duỗi thẳng tay để tiếp xúc điều khiển bóng, dẫn tới dính bóng cao do bị làm giảm lực khi chuyền bóng.

Ngoài ra, người mới bắt đầu chơi thường mắc lỗi không đứng đúng hướng bóng. Nếu đoán không đúng vị trí điểm rơi của bóng, bạn sẽ không thể đón được bóng; mắc lỗi kỹ thuật chơi.

Bên cạnh đó, còn có lỗi dơ các ngón tay chuyền bóng rất xa về phía trước, dẫn tới hiện tượng sai khớp.

Xem thêm: Top 3 cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất hiện nay

chuyền bóng cao tay

Theo kinh nghiệm của các cầu thủ chơi bóng chuyền lâu năm thì thủ thuật chuyền bóng cao tay tốt nhất là:

  • Người chơi cần chăm chỉ tập luyện bắt bóng nhồi, tập trung bóng, sửa chữa hình tay và chuyền bóng tại chỗ để ứng phó linh hoạt hơn khi chơi.
  • Nên học nhiều động tác di chuyển theo hướng chuyền bóng trong quá trình tập luyện để đón bóng chuẩn xác.
  • Đặc biệt, bí kíp khắc phục lỗi dính bóng cao là chúng ta tuyệt đối không được xòe bàn tay rộng quá, các ngón của bàn tay giơ xa làm sai khớp tay.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Kubet về cách chuyền bóng cao tay được tổng hợp khái quát từ các Huấn luyện viên bóng chuyền chuyên nghiệp.

Hy vọng với những kiến thức hữu ích này, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và đúc rút kinh nghiệm chuyền bóng hay cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây