Những bí mật về nữ thần Aphrodite có thể bạn chưa biết

0
436

Thần thoại Hy Lạp luôn có rất nhiều điều bí ẩn, về các vị thần, các vương triều, những ngôi đền cổ,… Nếu là người đam mê tìm hiểu về lĩnh vực này, thì các bạn sẽ biết đến nữ thần Aphrodite. Đây là một nữ thần nổi tiếng với nhiều quyền năng đặc biệt trong Hy Lạp cổ đại. Hãy cùng Ku11 xem bài viết sau đây để tìm hiểu thêm một số thông tin về nhân vật này nhé.

Nữ thần Aphrodite là ai?

Aphrodite trong thần thoại Hy Lạp được mệnh danh là nữ thần tình yêu và cũng là nữ thần sắc đẹp. Trong thần thoại, cô sống ở một ngôi đền nhỏ nằm phía Tây Bắc của Agora. Một số câu chuyện kể rằng cô được sinh ra từ những bọt biển. Chính vì thế mà mang một nhan sắc quyến rũ và có thể mê hoặc bất kỳ ai trên thế giới.

Mặc dù, Hera và Athena vốn được mệnh danh là nữ thần sắc đẹp. Nhưng theo sự lựa chọn của Paris cả hai người này đều không vượt qua được Aphrodite. Vì lời ca ngợi đó, nữ thần đã ban tặng cho anh tình yêu của Helen. Đây là người phụ nữ đẹp nhất trần gian và có những yếu tố thu hút được mọi người đàn ông bình thường.

Nữ thân Aphrodite
Aphrodite được mệnh danh là nữ thần sắc đẹp trong thần thoại Hy Lạp

Có rất nhiều phiên bản khác nhau kể về vị nữ thần này, nhưng đa phần đều mang hàm ý tiêu cực. Cô được miêu tả như một người phụ nữ trưởng thành, quyến rũ và không mặc quần áo. Một số truyền thuyết còn cho rằng, cô lăng nhăng và không mang lại lợi ích gì. Mặc dù cô đã có gia đình nhưng lại không chung thuỷ với tình yêu của mình.

Nguồn gốc của nữ thần Aphrodite

Với nhiều phiên bản khác nhau thì vị nữ thần này có nguồn gốc xuất hiện khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu về một số phiên bản nổi bật nhất của cô ấy trên thế giới. 

Theo mỗi phiên bản nữ thần được sinh ra một cách khác nhau

Con gái của Zeus

Theo truyền thuyết thì Zeus và Dione đã kết hôn và sinh ra đứa con gái tên Aphrodite. Theo một cách gọi thì tên này được hiểu là “cái của Zeus”, đôi khi là “giống cái của Dios”. Cũng trong phiên bản này, cô còn được người dân gọi là Dione.

Con gái của Zeus
Con gái của Zeus

Vì cô sinh ra mang một vẻ đẹp vô cùng quyết rũ và đặc biệt. Thần Zeus sợ rằng điều này khiến cho các vị thần dùng đến bạo lực để tranh giành được cô. Chính vì thế mà ông đã ép con gái mình phải kết hôn và sống cùng vị thần rèn. Thần này được gọi là Hephaestus, một vị thần tượng trưng cho sự xấu xí về ngoại hình. 

Hephaestus đã bị mẹ của mình là Hera ném ra Olympus vì ngoại hình xấu xí. Anh đã sống trong căm thù, sau đó quyết tâm phải trả thù Hera. Anh tạo ra cái ghế vàng, khi Hera ngồi lên thì ngay lập tức bị xích lại và giam cầm ở đó. Hephaestus nói rằng, anh chỉ thả bà ra nếu bà đưa Aphrodite về làm vợ anh.

Sau khi bị ép cưới Hephaestus thì nữ thần sắc đẹp đã vô cùng tức giận. Mặc dù được tặng rất nhiều trang sức đẹp và quý, nhưng không đủ để cô hài lòng. Cô đã tìm kiếm đến cánh cửa của sự ngoại tình và có mối quan hệ với Ares, Adonis. 

Xem thêm: Ngắm nhìn nữ Vương Artoria Pendragon đầy quyền lực trong game FGO

Sinh ra từ bọt biển

Ở phiên bản khác, theo thần thoại Hy Lạp thì nữ thần là hậu quả sau cuộc thảm sát kinh hoàng. Trong cuộc thảm sát này, Cronus đã chiến đấu với Uranus rồi cắt phăng bộ phận sinh dục của anh. Cronus đã ném chúng xuống biển, dòng biển cuốn đi bộ phận sinh dục của Uranus. Những bọt từ “dương vật” đã tạo nên nữ thần Aphrodite. 

Sau đó, cô bị trôi dạt trên biển một thời gian vô cùng dài, rồi bám theo một vỏ sò vào bờ biển. Người dân lúc này gọi cô là “Venus từ biển cả” với nhan sắc xinh đẹp dù đang khoả thân. Đây cũng là nội dung trong bức tranh Venus Anadyomene của hoạ sĩ Apelles. 

Với phiên bản này thì nữ thần lớn lên mà không có tuổi thơ cũng như câu chuyện quá khứ. Cô được sinh ra đã là một người trưởng thành, quyến rũ và xinh đẹp. Nhưng cô được tượng trưng cho dục vọng và sự lăng loàn của phụ nữ. Bởi cô thu hút rất nhiều người đàn ông tìm đến, nhưng không thể làm được điều gì có ích cho nhân loại. 

Sinh ra từ bọt biển
Cô còn được mệnh danh là nữ thần Biển

Nữ thần tình yêu Aphrodite

Ngoài tên gọi nữ thần sắc đẹp, thì cô còn được mệnh danh là vị thần tình yêu, thần sinh sản. Theo từng câu chuyện kể và các nguồn gốc từ những truyền thuyết xưa. Tại Hy Lạp thì người dân tôn thờ Aphrodie như nữ thần Biển.

Với mong muốn cô sẽ mang đến cuộc sống yên ổn, cho các chuyến đi biển thuận buồn, xuôi gió. Theo họ thì quê hương của Aphrodite là đảo Chypre nên việc thờ cô như thần biển là hợp lý.

Bên cạnh đó, các thiếu nữ tại Hy Lạp khi dự lễ cưới sẽ đều dâng chiếc thắt lưng cho Aphrodite. Họ mong rằng cô sẽ ban quyền lực trong tình duyên, hạnh phúc đôi lứa qua thắt lưng đó. Với niềm tin sẽ giữ được quyền lực trong mối quan hệ giống như nữ thần đã từng trong truyền thuyết.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về nữ thần Aphrodite mà chúng tôi đã khám phá ra được. Đây quả thực là vị nữ thần gây nhiều tranh cãi trong thần thoại Hy Lạp xưa. Nhưng việc cô sở hữu nhan sắc xinh đẹp là chuyện hoàn toàn có thật.

Hiện nay các bức tranh vẽ, điêu khắc của cô có mặt ở nhiều bảo tàng khác nhau. Các bạn có thể tìm kiếm để chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của nữ thần đã từng gây xôn xao thần thoại Hy Lạp. Theo dõi Game Kubet để biết thêm nhiều tin tức game thú vị khác nhé!